Affiliate marketing là gì? Ưu điểm của Affiliate marketing

0
191

Affiliate marketing là một hình thức kiếm tiền được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu hiện nay. Affiliate marketing mang đến cho bạn những cơ hội kiếm tiền hoa hồng bằng việc bán các sản phẩm hay dịch vụ được cung cấp từ các công ty. 

Vậy Affiliate là gì? Affiliate marketing là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dạng kinh doanh mới này ngay sau đây!

Affiliate marketing là gì

Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa tiếng Việt nghĩa là Tiếp thị liên kết, đây được coi là một trong những hình thức kiếm tiền online (MMO) hiệu quả được nhiều người áp dụng trong vài năm gần đây. Affiliate Marketing gồm 2 thành phần chính là nhà phân phối (Publishers) và Nhà cung cấp (Advertisers).

Affiliate marketing là gì 

Hình thức bán hàng này đã được các nước tiến tiến trên thế giới áp dụng từ lâu, tuy nhiên tại Việt Nam nó chỉ mới thâm nhập trong vài năm gần đây. Khi mà nền tảng kinh doanh này đang dần được phát triển và phổ biến tại Việt Nam, người dân cũng đã quen dần với việc mua sắm trực tuyến, do đó hình thức Affiliate Marketing đã sớm được áp dụng trên thị trường e-commerce Việt Nam với Accesstrade, Lazada, Masoffer hay Zalora,… Mặc dù còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam, nhưng trong tương lai,  Affiliate Marketing sẽ là phương thức kiếm tiền qua mạng hiệu quả nhất so với các phương thức kiếm tiền online khác.

2 thành phần chính trong mô hình Affiliate marketing

Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant)

Nhà cung cấp, phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ bao gồm:

 • Các cá nhân hay doanh nghiệp có khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành kinh doanh, ví dụ như: hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm, thời gian, điện tử,… Và các dịch vụ như giáo dục, làm đẹp, tài chính,…
 • Nhà cung cấp cần đáp ứng yêu cầu về nguồn hàng và chất lượng sản phẩm như cam kết, thỏa thuận tùy theo chính sách của từng nhà phân phối.

Đứng từ góc nhìn của các nhà cung cấp hàng hóa, hình thức Affiliate Marketing như một kênh phân phối nhưng lại đơn giản, với các khâu làm việc không phức tạp. Chỉ cần một banner được thiết kế sẵn với đầy đủ thông tin về sản phẩm là bạn đã có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Và chỉ có khi bán được hàng mới cần chia sẻ hoa hồng cho nhà phân phối.

Nhà phân phối (Affiliate/Publisher) 

Về phía nhà phân phối cũng sẽ bao gồm:

 • Những tổ chức, cá nhân sở hữu website với lượng truy cập lớn, ổn định và đảm bảo uy tín.
 • Những tổ chức hoặc cá nhân có khả năng chạy quảng cáo, có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
 • Những tổ chức, cá nhân có sử dụng MMO (kiếm tiền online) và muốn có thêm lợi nhuận từ Affiliate Marketing.

Nhà phân phối là người hiểu rất rõ tập khách hàng – những người đã ghé website của họ nhiều nhất, họ cũng biết được thời điểm nào lượng truy cập cao với khả năng convert hiệu quả. Tận dụng lợi thế này, họ sẽ truy cập vào Platform của nhà cung cấp và kéo những sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất với tập khách hàng của họ về với website của mình. Mỗi khi khách hàng ghé vào website của nhà phân phối và click về website của nhà phân phối, sau đó phát sinh hành động mua, rồi nhà phân phối sẽ được nhận hoa hồng.

Tùy vào chính sách, điều kiện trong thỏa thuận, các hình thức thanh toán giữa các nhà phân phối và nhà cung cấp sẽ khác nhau.

Ưu điểm của Affiliate marketing

Ưu, nhược điểm của Affiliate marketing

Ngoài những ưu điểm từ Affiliate marketing thì bạn cũng sẽ gặp những nhược điểm  nhất định như sau: 

Ưu điểm của Affiliate marketing

 • Chi phí khởi nghiệp rất thấp: Bạn không cần phải trả phí tham gia Affiliate. Hầu hết các công ty Affiliate sẽ xử lý về dịch vụ, sản phẩm, vì vậy bạn không cần lo lắng về nguồn hàng.
 • Dễ dàng tham gia: Dường như không có rào cản ngăn cản việc gia nhập Affiliate, khi đã tìm nắm được rõ ràng công việc của mình bạn chỉ việc điền các thông tin vào mẫu và có thể bắt đầu việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm ngay lập tức.
 • Không quá lo lắng về việc vận chuyển, đổi trả sản phẩm: Bạn chỉ việc quảng bá, giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ còn việc vận chuyển hay đổi trả sẽ do nhà cung cấp xử lý.
 • Không cần tạo ra sản phẩm hay dịch vụ: Khi đã làm Affiliate việc bạn cần làm đó là giao hàng cho clients và khách hàng, sau đó nhà cung cấp sẽ làm toàn bộ những việc còn lại.
 • Không có yêu cầu đặc biệt: Việc của bạn chỉ là quảng bá, giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ, mà không cần phải học hay giấy phép gì cả.
 • Kiếm tiền ở mọi nơi mọi lúc: Bạn có thể kiếm tiền bằng Affiliate mọi nơi mọi lúc.

Nhược điểm của Affiliate marketing

 • Để xây dựng lượt giới thiệu phải tốn nhiều thời gian: Để có thể kiếm được thu nhập đáng kể từ việc làm tiếp thị liên kết, bạn cần tốn khá nhiều thời gian để tạo ra các lướt giới thiệu.
 • Cần có kỹ năng trong việc tiếp thị qua Internet: Sở dĩ không có ai được đào tạo chuyên môn để làm Affiliate marketing. Vì vậy để thành công bạn cần phải giỏi về Internet Marketing.
 • Quảng cáo hạn chế: Một số chương trình Affiliate thường hạn chế quảng cáo, chẳng hạn như bạn không thể tiếp thị qua email hay sử dụng quảng cáo PPC với một số từ khóa nhất định.
 • Có yêu cầu để được chi trả: Có thể sẽ có một số chương trình Affiliate chỉ cung cấp khoản thanh toán sau khi bạn đạt được một số tiền nhất định.

Tạm kết

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về Affiliate marketing là gì? Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu tiếp thị liên kết là gì? Chúc bạn sẽ gặt hái được những thành công đáng kể từ việc làm Affiliate marketing!