Server là gì? Máy chủ là gì? Có những loại máy chủ server

0
251

Với việc phát triển vô cùng nhanh chóng và mạnh mẽ của công nghệ thông tin như hiện nay, bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần phải cần đến một hệ thống thông tin chứ không đơn thuần là dùng máy tính nữa. Để có thể vận hành và quản lý hệ thống công nghệ thông tin đó thì bắt buộc doanh nghiệp (hoặc cá nhân) đó cần phải có máy chủ (server). 

Vậy máy chủ (server) là gì? Không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm máy chủ, thậm chí là cả những người đang sử dụng chính nó. Mặc dù Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn khái niệm về máy chủ server ngay sau đây!

Server là gì? Máy chủ là gì?

Máy chủ (Server) chính là một máy tính được kết nối với mạng máy tính hoặc Internet, có IP tĩnh, cho khả năng xử lý cao. Trên máy chủ server được cài đặt các phần mềm nhằm phục vụ cho các máy tính khác truy cập để yêu cầu để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

server là gì

Server là một thuật ngữ được bắt nguồn từ thuật toán “Queue” và “Black – box”. Thuật toán này khi có dữ liệu đầu vào sẽ được xử lý đồng thời phản hồi lại kết quả cho người dùng.

Có thể giải thích một cách đơn giản hơn như sau, máy chủ server cũng chỉ là một máy tính, nhưng nó được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn, năng lực lưu trữ và xử lý dữ liệu cũng lớn hơn máy tính thông thường rất nhiều. Máy chủ được sử dụng cho các nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu trong cùng một mạng máy tính hoặc trên môi trường Internet. Máy chủ server là nền tảng của những dịch trên vụ Internet, bất cứ một dịch vụ nào trên mạng Internet như Website, trò chơi, hay ứng dụng,…. muốn vận hành được cũng cần phải thông qua một máy chủ nào đó. 

Có mấy loại máy chủ server

Theo phương pháp xây dựng của một hệ thống máy chủ, máy chủ sẽ chia làm 3 loại như sau:

  •  Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server): Là loại máy chủ chạy trên phần mềm cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt bao gồm: HDD, RAM, CPU, Card mạng.
  • Máy chủ ảo (VPS): Là loại máy chủ được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ vật lý ra riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Các máy chủ ảo cũng sẽ có tính năng tương tự như máy chủ vật lý đó và chia sẻ tài nguyên từ máy chủ.
  • Máy chủ đám mây (Cloud Server): Là dạng máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN. Tùy thuộc vào chức năng, máy chủ sẽ được chia thành các loại như sau:
  • Database servers (máy chủ sở hữu dữ liệu)
  • File servers (là máy chủ lưu trữ file ví dụ như Microsoft Onedrive, Google Drive, Dropbox).
  • Mail servers (máy chủ mail như Gmail, Yandex, Amazon mail service,Yahoo mail).
  • Print servers (máy chủ in, chủ yếu được dùng trong mạng nhỏ của doanh nghiệp).
  • Web servers (máy chủ web để phục vụ người dùng mua hàng chẳng hạn như Google Shopping, Taobao, site Amazon, phục vụ hỗ trợ người dùng đọc tin tức,…
  • Game servers (máy chủ trò chơi phục vụ chơi game Võ Lâm, World of Warcraft, Tru tiên,….)
  • Application servers (máy chủ ứng dụng để chạy các phần mềm, ví dụ để chạy các phần mềm quản lý ERP, hay phần mềm CRM trong doanh nghiệp, nhưng Application Server cũng có thể được hiểu chung là dạng máy chủ cung cấp dịch vụ web, mail, database, file server, database,…)

Vai trò của máy chủ (server)

Vai trò chủ yếu của máy chủ (Server) là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu sau đó chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho cá nhân người dùng, một doanh nghiệp hay một số tổ chức, thông qua mạng LAN hoặc mạng Internet. Máy chủ đảm bảo chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt khi gặp phải sự cố nào đó cần được bảo trì. 

máy chủ server là gì

Đối với các cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ thì máy chủ (Server) đóng vai trò chính là lưu trữ và vận hành hệ thống Server về dữ liệu. Bên cạnh đó đối với công ty, doanh nghiệp thì máy chủ là thành phần quan trọng trong việc lưu trữ cơ sở dữ liệu, các thông tin quản lý đồng thời vận hành các phần mềm của công ty, doanh nghiệp. 

Nguyên lý hoạt động của máy chủ (Server)

Máy chủ thường hoạt hoạt động theo hình thức Client – Server (máy khách – máy chủ). Máy khách sẽ kết nối với máy chủ thông qua hệ thống mạng sử dụng giao thức IP (Internet Protocol), mỗi máy chủ sẽ hoạt động như một Socket listener. Thông qua hệ thống mạng hoặc Internet máy chủ cung cấp dịch vụ thiết yếu cho người dùng hoặc cá nhân trong các tổ chức. 

Xem thêm: CPU là gì? Cấu tạo, chức năng của CPU trong máy tính như thế nào?

Tạm kết

Trên đây là những kiến thức hữu ích về công nghệ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm server là gì? Máy chủ server là gì?. Bên cạnh đó cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vai trò của các loại máy chủ hiện nay!

Trên đây là những kiến thức liên quan đến máy chủ, như vậy bạn đã phần nào biết được tầm quan trọng của máy chủ Server đối với thời đại 4.0, khi công nghệ là ảnh hưởng đến sự phát trên trên toàn cầu.

Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức công nghệ hữu ích cho bạn đọc!