Surface Book và Macbook Pro trên bàn cân hiệu năng

0
827

Cách đây hơn 3 năm, Microsoft đã gây sốt trên toàn thế giới khi cho ra mắt thiết bị laptop vỏ sò 2 trong một vô cùng hoàn mĩ và đẳng cấp mang tên Surface Book. Đến nay, tuy một thế hệ mới và nâng cấp hơn rất nhiều đã ra đời nhưng phong độ của phiên bản tiền nhiệm vẫn là một trong những cái tên được nhắm đến không ít đối với những tín đồ công nghệ.

Sự ra đời của Surface Book còn đánh dấu việc cạnh tranh trực tiếp với Macbook Pro phiên bản 2015, bởi hiệu năng, thiết kế và thời gian xuất hiện trên thị trường. Dường như cả 2 đều đánh vào phân khúc học sinh sinh viên là chủ yếu.

Trong bài chia sẻ ngày hôm nay, chúng mình sẽ thử đặt hai sản phẩm này lên bàn cân để xem đối thủ nào sẽ nặng kí hơn về hiệu năng nhé.

Hiệu năng Surface Book

Surface Book chỉ có thể đạt được hiệu năng tối đa khi sử dụng ở dạng laptop, tức là bạn sẽ phải gắn màn hình vào bàn phím của thiết bị, nơi được trang bị GPU Nvidia GeForce. Để duy trì được tốc độ xử lí nhanh, GPU còn tích hợp bộ nhớ GDDR5.

Đồ họa Nvidia GeForce được tìm thấy trong dock là bổ sung tuyệt vời cho card đồ họa intel HD rời-một phần của kiến trúc Skylake thế hệ thứ 6 trên phần máy tính bảng của Surface Book.

>>Video tham khảo Surface Book 3 cần thay đổi những gì để phù hợp với người dùng 2019?

Đối với thiết kế mới lạ của mình, Microsoft không phải là hãng đầu tiên hình dung việc cung cấp thêm sức mạnh cho người dùng máy tính thông qua một dock. Trước khi Lenovo ra mắt ThinkPad Helix, công ty đã chuyển đổi nguyên mẫu với bộ xử lý ARM trên phần máy tính bảng, cho phép phương tiện được sử dụng như một máy tính bảng Android có tuổi thọ pin lâu hơn. Khi được gắn vào bàn phím có bộ vi xử lý Intel Core i5 mạnh hơn, bộ chuyển đổi nguyên mẫu sẽ chuyển sang hệ điều hành Windows trên máy tính để bàn khi ở chế độ máy tính xách tay.

Khả năng kết nối mạnh mẽ hơn

Một thiết bị khác có khả năng kết nối mạnh mẽ hơn là máy tính xách tay chơi game MSI GS30 Shadow với dock đồ họa của nó. Không giống như Surface Book và nguyên mẫu Helix, MSI GS30 chỉ là một máy tính xách tay đơn giản và không phải là một thiết bị có thể chuyển đổi. Khi được gắn vào đế của nó, nơi có loa và card đồ họa mạnh mẽ, các game thủ sẽ có được hiệu suất chơi game trên máy tính để bàn từ máy tính xách tay nhỏ gọn.

surface-book-gia-bao-nhieu

Apple có thể sẽ cập nhật MacBook Pro của mình lên Skylake trong tương lai, nhưng thời gian chính xác thì chưa được tiết lộ. Hiện tại, MacBook Pro 13 inch được trang bị kiến trúc Broadwell thế hệ thứ năm của Intel và Intel Iris Graphics 6100, vì vậy hiệu suất không hoàn toàn giống với Skylake. Ngoài ra, không có tùy chọn cho đồ họa rời trên MacBook Pro 13 inch. Để tích hợp với card đồ họa rời, bạn sẽ cần chuyển sang kiểu máy 15 inch lớn hơn.

Một lợi ích khác của Skylake là đồ họa tích hợp có thể tăng thêm tối đa hai màn hình 4K cùng lúc, mang lại lợi ích cho các chủ doanh nghiệp nhỏ mong muốn hướng đến tính linh hoạt của máy tính bảng khi đang di chuyển, máy tính xách tay cho năng suất và thiết lập trạm làm việc đa màn hình tại bàn làm việc.

Microsoft đã không đề cập đến chip đồ họa Nvidia cụ thể đi kèm với Surface Book của nó, nhưng có khả năng công ty đang sử dụng tối ưu hóa phần mềm để trích xuất hiệu suất cao nhất. Các chủ doanh nghiệp nhỏ làm việc với số lượng dữ liệu dồi dào, chỉnh sửa ảnh và video hoặc chơi trò chơi trong thời gian hạn chế có thể hưởng lợi từ sức mạnh của việc có GPU rời. Đây chính là điểm mà Surface Book vượt trước MacBook Pro và thậm chí cả Surface Pro 4.

>> Video tham khảo hỏi đáp Surface số 4 – Mua Surface Go ở đâu? Surface Book 2 khác gì Surface Book 1?

“Một và chỉ có một, đây là sản phẩm chạy nhanh nhất từ trước đến nay” – Panos Panay phát biểu trong bài diễn thuyết của mình, nhấn mạnh tốc độ xử lí nhanh hơn gấp đôi so với Macbook Pro.

Theo đánh giá của chúng mình thì cả 2 máy tính xách tay đều đạt được tốc độ mạnh mẽ, và phiên bản card đồ họa rời của Surface Book nhanh hơn so với MacBook Pro. Tuy nhiên, có vài lỗi trong Surface Book cần phải khắc phục sớm ngay bây giờ.