So sánh Surface Pro 4 và Surface Pro 5

0
3620

Cùng là một dòng Surface Pro mà Microsoft sản xuất nhưng Surface Pro 4 và Pro 5 lại được đem ra cân đo đong đếm về ưu – nhược điểm của mỗi chiếc máy. Nhiều người tự đưa ra câu hỏi rằng liệu là một phiên bản mới được ra mắt như Surface Pro 5 (Surface Pro 2017) thì có chắc chắn sẽ tốt hơn mọi mặt so với bản Pro 4 hay không, để cùng trả lời thì ta sẽ cùng đặt cả hai chiếc máy lên bàn cân để cùng thảo luận!

Điểm giống nhau giữa Surface Pro 4 và Pro 5

 Nhìn chung cả hai bản Pro 4 và Pro 5 không có quá nhiều điểm khác biệt. Mặt trước và mặt sau của cả hai chiếc máy đều hoàn toàn giống nhau nguyên đúc. Đặc biệt kích thước tổng thể chung của chiếc máy cũng tương tự nhau.

Cùng là “anh em ruột thịt” chung một nhà, Pro 4 và Pro 5 đều sở hữu màn hình PixelSense 12.3 inch với độ phân giải 2736 x 1824 pixels (mật độ điểm ảnh 267ppi), tỷ lệ 3:2, hỗ trợ cảm ứng và bút Surface Pen.

Với cổng kết nối của hai phiên bản này thì cũng không có gì thay đổi lớn, cả hai đều được trang bị bao gồm USB 3.0, Mini DisplayPort, Surface Connect, khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe 3.5mm.

Bàn phím TypeCover của Pro 5 (Pro 2017) được sản xuất riêng nhưng vẫn hoàn toàn có thể tương thích với bản Pro 4. Điều này bạn có thể kiểm chứng khi dùng bàn phím TypeCover của Pro 2017 gắn với màn hình Pro 4, chúng vẫn sẽ ăn khớp nhau.

Và cuối cùng chính là hai chiếc máy này đều sử dụng hệ điều hành mới nhất của Microsoft đó là Windows 10.

Điểm khác nhau Surface Pro 5 và Pro 4

 Về thiết kế Surface Pro 5 với Pro 4

Phần khác biệt duy nhất trong thiết kế của hai chiếc máy chính là chân đế của phiên bản Pro 5 có phần linh hoạt hơn. Nó ngả ra nhiều hơn, gần như song song với mặt bàn, giúp cho người dùng thao tác thoải mái hơn khi sử dụng ở chế độ tablet và thao tác bằng bút Surface Pen.

Về cấu hình

 Nhìn chung ở Pro 4 nếu như nó được trang bị chip xử lí Intel Skylake thế hệ thứ 6 với bản Core M3 tùy chọn i5, i7 thì Pro 5 lại được trang bị chip xử lí đời cao hơn KabyLake thế hệ thứ b7. Ngoài ra thì tùy chọn của RAM và bộ nhớ trong SSD hai phiên bản đều tương tự nhau: phiên bản cao nhất có RAM 16GB, bộ nhớ trong SSD lên tới 1TB.

SURFACE PRO 4

Thế nhưng phần đáng được chú hơn chính là phần GPU của hai máy. Xét ở cùng phiên bản thấp nhất hai phiên bản, Pro 4 có card đồ họa Intel HD 515 nhưng Surface Pro 5 lại cao cấp hơn với Intel HD 615. Từ đó ta thấy rằng khả năng xử lí đồ họa của Pro 5 có phần vượt trội ưu thế hơn so với Pro 4. Đây cũng sẽ là một sự gợi ý cân nhắc cho khách hàng muốn mua một trong hai sản phẩm này.

Do đó, Surface Pro 5 là phiên bản dùng chip Core M3 và Core i5 đã hoàn toàn không sử dụng quạt. Khe tản nhiệt của phiên bản mới cũng được thiết kế để bớt lộ liễu hơn so với Surface Pro 4.

Về thời lượng pin

 Năm 2015, Surface Pro 4 được ra mắt với thông số kĩ thuật công bố có thời lượng pin đạt 9 giờ đồng hồ xem video liên tục. Tuy nhiên theo đánh giá sử dụng thực tế từ khách hàng thì Surface Pro 4 chỉ có thể hoạt động lâu nhất từ khoảng 6-7 tiếng mà thôi.

Còn Surface Pro 5 đạt thời lượng pin tới 13,5 tiếng. Đây quả thực là một sự thay đổi tích cực vì nhu cầu làm việc của khách hàng chắc chắn được kéo dài và đảm bảo hơn.

>>Nên hay không nên mua Surface Pro 2017? | surface pro 5 | surfaceviet.vn

Nhìn chung thì cả hai dòng Surface Pro 4 và Surface Pro 5 (Surface Pro 2017) đều là hai chiếc máy mạnh mẽ của Microsoft. Đứng trên phương diện người dùng thì chắc chắn nhiều người sẽ nghiêng về với phía của Surface Pro 5 hơn nhưng Surface Pro 4 đâu hẳn là yếu thế, nó vẫn là một sản phẩm mạnh mẽ và cũng được nhiều người tin dùng. Nếu bạn có ý định mua một chiếc thì hãy cân nhắc thêm về cả khả năng chi trả và nhu cầu làm việc bản thân ở mức nào nữa!