Lte là gì? Mạng LTE là gì? Phân biệt mạng 4G lite và 4G

0
230

Đi cùng với nhu cầu mạnh mẽ về công nghệ trong công sống hiện nay đó là sự phát triển của ngành viễn thông giúp nâng cao tốc độ truy cập dữ liệu di động. Từ đó mạng 4G, mạng LTE cũng đã xuất hiện mang đến công nghệ kết nối Internet di động thế hệ thứ 4, giúp điện thoại, laptop, máy tính bảng có thể kết nối mạng với tốc độ có thẻ nhanh gấp 7 – 10 lần so với mạng 3G.

Vậy LTE là gì? Mạng 4G là gì? Mạng 4G LTE là gì? Phân biệt mạng 4G LITE và 4G!

Mạng 4G là gì?

4G là từ viết tắt của cụm từ Fourth-Generation, đây là công nghệ truyền thông không dây cho phép truyền tải dữ liệu tối đa lên đến 1 – 1.5Gb/giấy ở điều kiện lý tưởng. Các tiêu chuẩn thiết lập cho kết nối mạng 4G được tổ chức kết nối mạng thế giới ITU-R ban hành vào tháng 3 năm 2008, đòi hỏi các dịch vụ 4G phải tuân thủ đúng hàng các tiêu chuẩn về đường truyền tốc độ và kết nối.

LTE là gì?

Mạng LTE là gì? Mạng LTE một thuật ngữ có tên tiếng Anh là Long Term Evolution, có thể hiểu nôm na là “tiến hóa dài hạn”. Mạng LTE không được xem là một công nghệ mạng, mà LTE chỉ là một tiêu chuẩn công nghệ được cải tiến từ các chuẩn GSM.UMTS.

Mạng LTE là gì Nói chung, mạng LTE là chuẩn kế cận với công nghệ mạng 4G. Khi thiết bị điện thoại di động, laptop của bạn được kết nối với LTE thì sẽ có biểu tượng như 4G ở góc màn hình. Hiện nay chuẩn công nghệ LTE gây ấn tượng người dùng với dung lượng và tốc độ mạng cao và mạnh.

Mạng 4G LTE là gì?

Mạng 4G LTE loại mạng truyền thông chưa phải là một công nghệ chuẩn 4G, thay vào đó chỉ là một chuẩn tiệm cận từ công nghệ mạng thứ 4. Đôi lúc mạng 4G LTE được gọi là “tiêu chuẩn vàng của công nghệ không dây”, chính là công nghệ có khả năng cung cấp tốc độ kết nối nhanh tới nhiều thiết bị cùng một lúc.

Mạng 4G chính là viết tắt của “công nghệ dữ liệu mạng di động thế hệ thứ 4”

Khi kết nối có truyền dữ liệu có truyền tải dữ liệu với tốc độ lên đến 1 hoặc 1.5 Gb/giây thì mới được xem là mạng 4G, là bản kế nhiệm mạng 3G, là chuẩn kết nối thế hệ thứ ba.

Hiện nay, vẫn chưa thể có một thiết bị mạng hay một chiếc smartphone nào có thể đạt được tốc độ truyền tải như vậy. Chính điều này đã làm các nhà mạng phải gắn thêm chữ LTE để giúp người dùng hiểu rằng đây chỉ là công nghệ chuẩn cận từ công nghệ mạng 4G.

Hiện tại, mạng 4G LTE đang là chuẩn kết nối phổ biến nhất cho mạng không dây, vì mạng 5G vẫn chưa thể đạt được độ phủ sóng rộng rãi.

Xem thêm:

Phân biệt mạng 4G và 4G LTE 

Mạng 4G và mạng 4G LTE giống hay khác nhau? Câu trả lời ở đây chắc chắn là mạng 4G khác mạng 4G LTE. Vì 4G LTE chỉ là kết nối nhanh hơn 3G và cũng chưa đạt đến tốc độ tải ảnh dữ liệu lí tưởng như là mạng 4g trong chuẩn nghiên cứu. Hay nói một cách khác 4G LTE cung cấp tốc độ truyền tải thấp hơn nhiều so với mạng 4G thực sự. Điều này có nghĩa là dịch vụ 4G LTE hiện tại vẫn chưa thực sự đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của mạng không dây 4G. Hiện tại, đại diện các cơ quan quản lý thị trường đã cho phép các hãng smartphone dùng khái niệm 4G LTE nhằm để quảng bá với người dùng tương tự như là một loại mạng 4G thực thụ mà thôi. 

phân biệt Mạng LTE và 4g

Tuy nhiên, việc truyền tải dữ liệu của mạng 4G LTE giữa các thiết bị thông minh với nhau thông qua mạng kết nối này đã có sự cải thiện đáng kể khi so với thời lượng mang GPRS.

Các nhà mạng có dịch vụ LTE

Mặc dù LTE chưa thể mang đến tốc độ chuẩn của mạng 4G. Nhưng, 4G cũng cho thấy mặt hạn chế trong đòi hỏi hạn tầng cao. Chính vì thế, đã có nhiều ý kiến cho rằng LTE chính là một chuẩn công nghệ cho phép người dùng có sự trải nghiệm khá tốt. Dưới đây là danh sách về các nhà mạng viễn thông đã triển khai LTE tại Việt Nam:

  • Vinaphone: Hỗ trợ băng thông 4G lên tới Cat 11
  • Viettel: Có hỗ trợ băng thông 4G là Cat 6
  • Mobiphone

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm mạng LTE là gì? Mạng 4G LTE là gì?  Hy vọng bài viết đã có những thông tin trên bạn đã hiểu rõ mạng lte là mạng gì để có những áp dụng phù hợp trong cuộc sống đặc biệt là có những trải nghiệm tuyệt vời từ các loại mạng Internet phổ biến hiện nay.