CPU của các máy Surface Pro có khác biệt không? Nên mua Surface Pro 4, 5 hay 6 2018?

0
1275

Surface Pro 4 là dòng laptop cách tân về ngôn ngữ thiết kế cũng như nâng cấp nhiều về sức mạnh phần cứng. Ra mắt từ năm 2015, thế hệ Surface Pro 4 đánh dấu bước chuyển mình và thống trị của Microsoft trong phân khúc laptop văn phòng ultrabook nhỏ gọn, cao cấp. Kế tiếp thành công của Pro 4 là các thế hệ Surface Pro 5 2017 và mới đây nhất là Surface Pro 6 2018.

Cả 3 máy đều có chung gần như tương tự về ngoại hình thiết kế đến 99%. Chỉ có nâng cấp nhỏ về màn hình, tản nhiệt và sức mạnh cấu hình bên trong. Và CPU hay còn gọi là chip, bộ vi xử lý bên trong các máy là có sự nâng cấp rõ rệt nhất. Tuy nhiên, nhiều người dùng mới quan tâm đến Surface Pro thì lại không biết nên chọn máy Surface Pro nào và chạy CPU nào là phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Trong video này, Surface Việt sẽ chia sẻ cho các bạn toàn tập về CPU của các máy Surface Pro và nên chọn mua máy Surface Pro nào nhé. Hãy cùng mình khám phá trong video ngay thôi.

Đầu tiên, hãy cùng mình điểm qua cấu hình của dòng Surface Pro. Tất cả các máy Surface Pro đều là các máy ultrabook cao cấp – có giá cao, đắt tiền gần như thuộc dạng bậc nhất hiện nay. Do đó mà Microsoft sẽ ưu tiên trang bị các phiên bản bộ vi xử lý tối ưu, tốt nhất, mạnh nhất ở thời điểm máy Surface Pro đó ra mắt.

Với Pro 4 là CPU i5 6300U và i7 6300U. Với Surface Pro 2017 i5 7300U và i7 7660U. Với các phiên bản i5 thì sẽ là 2 nhân và 2 luồng xử lý tác vụ. Còn với các máy i7 là 2 nhân và tận 4 luồng xử lý tác vụ.
Riêng Surface Pro 6 sẽ được trang bị sức mạnh vi xử lý thế hệ với cực mạnh. Với phiên bản Surface Pro 6 core i5 8250U là 4 nhân và 8 luồng xử lý. Với phiên bản i7 là 8650U cũng alf 4 nhân và 8 luồng xử lý.

>>Surface Pro 6 sản phẩm đáng mơ ước mới của Microsoft


Với nâng cấp cực mạnh về vi xử lý thế hệ mới trên Surface Pro 6 2018 đã cho thấy Microsoft muốn biết Surface Pro trở thành dòng ultrabook nhỏ gọn đầu tiên chạy windows đủ sức mạnh tranh với Macbook Pro để làm công việc về video đồ họa.
Mình có tham khảo các trang công nghệ lớn về Surface, và cũng trải nghiệm cảm nhận các máy Surface Pro thì có được điểm số Single Core – tức là điểm số đơn nhân, khi các bạn làm các tác vụ nhẹ thì chỉ 1 nhân của máy xử lý. Và điểm số Multi Core – tức là điểm số đa nhân, khi các bạn chạy và mở nhiều ứng dụng cùng lúc thì càng nhiều điểm đa nhân thì máy càng khỏe.
Mình chỉ test ở phiên bản core i5 thì thấy rằng, với Surface Pro 4 cho điểm số đơn nhân và đa nhân lần lượt là 3319 và 6950 điểm.
Trong khi phiên bản Pro 5 2017 lần lượt là 4302 và 8482 điểm.
Với Surface Pro 6 2018 lần lượt là 4207 và 13.851 điểm.

surface-Pro-6-gia-reCó thể thấy, với các tác vụ nhẹ nhàng làm việc văn phòng cơ bản, thì điểm số đơn nhân của cả 3 máy Surface Pro 4,5 và 6 đều khá tương đồng nhau. Surface Pro 5 và 6 sẽ nhanh hơn Pro 4 khoảng 20-30% với các tác vụ mở chorme, office hay các app nhẹ nhàng skype, zalo, viber.
Còn với các tác vụ nặng như Photoshop, Edit video, mở đọc load các bản vé AutoCAD, Revit thì Surface Pro 6 vượt trội so với 2 thế hệ đàn anh. Máy sẽ nhanh hơn gần 2 lần với Pro 5 và gần 3 lần với Pro 4.

Tổng kết lại, nếu các bạn chỉ cần mua máy Surface Pro cho công việc văn phòng giải trí nhẹ nhàng cơ bản thì nên cân nhắc tới Surface Pro 4 hoặc 5. Nếu các bạn thích pin tốt hơn, độ sáng cao hơn, góc nhìn tốt hơn 1 chút thì chọn Pro 5 và ngước lại Pro 4 sẽ tiết kiệm chi phí hơn 1 chút. Với các bạn thích các công việc đồ họa nặng, edit video ảnh photoshop, làm edit video thì chắc chắn rồi, Surface Pro 6 2018 là 1 sự lựa chọn hoàn hảo nhất ở thời điểm hiện tại.

>>Mình sẽ mua Surface Pro 4 giảm giá chỉ còn 14 triệu ở thời điểm này !


Hiện tại, tất cả các máy Surface Pro chính hãng của Microsoft đều được bán tại hệ thống cửa hàng Surface Việt. Tại đây có sẵn các máy cả cũ và mới fullbox để các bạn có thể trải nghiệm và cảm nhận. Hãy truy cập website surfaceviet.vn để tham khảo thêm thông tin về các giá bán và các quà tặng. Các bạn vẫn còn câu hỏi nào liên quan tới Surface, Microsoft, windows thì hãy comment ở phía dưới video này nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các video tiếp theo.